Trang Chủ » tin tức

Nên học đại học hay học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 3

Học xong lớp 12 thì nên đi học đại học hay đi học nghề để có tương lai tươi sáng và thành công? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn định hướng nghề nghiệp và hướng đi cho mình sau khi tốt nghiệp THPT.

Sau khi học xong lớp 12, tốt nghiệp THPT, các bạn học sinh sẽ phải đứng trước nhiều sự lựa chọn khác nhau. Đứng trước những ngã rẽ mang tính quyết định tương lai khiến không ít các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh phân vân, suy nghĩ vì không biết nên lựa chọn con đường nào phù hợp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Nên học đại học hay học nghề sau khi học xong lớp 12

( Nên học cao đẳng, đại học hay học nghề sau khi học xong lớp 12 ? )

Tốt nghiệp THPT, các bạn đã đủ 18 tuổi, theo luật định thì các bạn đã có thể tự quyết định con đường, hướng đi tương lai và chịu trách nhiệm cho các quyết định của mình. Tuy nhiên, đối với tương lai của mình, trước khi đưa ra sự lựa chọn, các bạn nên tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin và gia đình để có định hướng rõ ràng, tránh việc đưa ra quyết định sai lầm.

Học cao đẳng, đại học

Nếu bạn quyết định học cao đẳng, đại học sau khi học xong lớp 12 thì sẽ có những ưu điểm, nhược điểm là:

Ưu điểm:

Thời gian học tập dài: khi học đại học, cao đẳng thì bạn sẽ mất khoảng 3 – 6 năm cho việc học, lượng kiến thức các bạn được tiếp nhận từ giảng đường cao đẳng, đại học là rất lớn.

Cơ hội việc làm: Nếu như bạn đã xác định tương lai sẽ xin vào những tập đoàn, cơ quan, xí nghiệp lớn mà họ ưa chuộng bằng cấp thì có được tấm bằng cử nhân đại học sẽ được đánh giá cao hơn.

Trung bình thu nhập: Hiện tại những người theo học các trường đại học, cao đẳng có mức lương trung bình cao hơn một chút so với các trường đào tại sơ cấp nghề. (nếu chỉ tính một công việc chủ đạo, chưa tính làm thêm)

 Nhược điểm:

Thời gian đào tạo: Vì đây là học theo trình độ cao đẳng, đại học nên thời gian đào tạo tương đối dài, đây vừa là ưu điểm cũng vừa là nhược điểm. Các bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để đến lớp học theo các chương trình trên giảng đường  nên gần như không có thời gian để ra ngoài thực hành, trải nghiệm, học tập thêm những kĩ năng khác.

Chính vì thời gian dài học kiến thức trên lớp dẫn tới hệ quả sinh viên các trường đại học, cao đẳng thường rất bị động, thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm.

Chương trình đào tạo: nhìn chung chương trình đào tạo của các trường đại học, cao đẳng  trong 1 -2 năm đầu sẽ giống như khi các bạn học lớp 12. Các bạn sinh viên phải học các môn học đại cương, lý thuyết (những môn học liên quan đến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước).

 

chương trình học đại học học nhiều môn học đại cương

( Học xong lớp 12 mà các bạn học cao đẳng, đại học thì sẽ phải học nhiều môn lý thuyết đại cương)

Những môn học này không liên quan đến nội dung ngành học nên khiến các bạn sinh viên chán nản, dễ bỏ cuộc, tốn nhiều thời gian của các bạn.

Tính thực hành chưa cao: Mặc dù thời gian học của các bạn trên giảng đường là rất dài nhưng các bạn học chủ yếu là lý thuyết,ít được thực hành, dẫn đến tình trạng các bạn ra trường nhưng không biết làm việc do chưa được thực hành trong thời gian học trên giảng đường.

Chi phí đào tạo: Chi phí khi các bạn học tại các trường cao đẳng, đại học là không hề nhỏ. Ngoài học phí thì không thể không kể đến chi phí ăn, ở, đi lại, sinh hoạt của các bạn trong suốt quãng thời gian từ  3 – 6 năm. 

Tình trạng thất nghiệp sau khi học xong: do đặc thù của hầu hết các trường  đại học, cao đẳng là học lý thuyết chủ yếu, ít thực hành dẫn đến việc nhiều bạn ra trường không tìm được công việc đúng chuyên ngành, phải đi làm trái nghề. Nhiều bạn mặc dù có đến 2 tấm bằng cử nhân tuy nhiên vẫn không xin được việc. Đây là một nhược điểm rất lớn khi các bạn lựa chọn học sau khi học xong lớp 12.

 

Cơ hội việc làm sau khi ra trường sau khi học nghề

( Học xong lớp 12 nhưng ít được thực hành dẫn tới nhiều bạn ra trường thất nghiệp)

Học sơ cấp nghề

Học nghề không còn quá xa lạ trong những năm trở lại đây. Có thể nói xu hướng hiện nay đang dần thay đổi bởi vì không phải ai cũng có nhu cầu cũng như đủ điều kiện để đi học đại học, cao đẳng. Không khó để bắt gặp các trường, trung tâm dạy nghề trong những năm gần đây. Một trong những trường nổi lên về độ uy tín cũng như chất lượng đào tạo là Trường dạy nghề Thanh Xuân 83 Triều Khúc

Nếu như bạn lựa chọn học sơ cấp nghề sau khi học xong lớp 12 thì bạn sẽ cần phải biết đến những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm:

Thời gian đào tạo ngắn: Đối với các khóa học sơ cấp nghề, thời gian học của các bạn được rút ngắn đi rất nhiều. Thời gian trung bình 1 khóa học nghề của các bạn là từ 3 tháng – 1 năm tùy thuộc vào ngành về và cơ sở đào tạo. 

Chi phí đào tạo thấp: Chính vì đây chỉ là khóa đào tạo sơ cấp, với thời gian học ngắn nên tiền học phí mà các bạn phải đóng cũng ít hơn so với khi đi học đại học, cao đẳng. Bên cạnh tiền học phí, còn những khoản tiền liên quan đến ăn, uống, đi lại, sinh hoạt cũng được giảm bớt do thời gian của những khóa học này ngắn.

 

Cơ hội việc làm sau khi ra trường sau khi học nghề

(Cơ hội việc làm của những bạn học sơ cấp nghề sau khi ra trường nhiều hơn )

Cơ hội làm việc sau khi ra trường cũng khá cao: Mặc dù các bạn học là hệ sơ cấp nghề, tấm bằng sau khi học xong cũng là tấm bằng sơ cấp chứ không phải tấm bằng cử nhân đại học, tuy nhiên các bạn lại có một lợi thế lớn đó là các bạn được thực hành nhiều, có tay nghề sẵn trong công việc.

Bởi lẽ hiện nay, điều mà các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty quan tâm đến là tay nghề của người lao động chứ không còn quá nhiều nơi trú trọng vào tấm bằng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo dạy nghề cũng đã tập trung vào việc phát triển và liên kết, hợp tác với phía các nhà tuyển dụng để tạo ra cơ hội nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp khóa học sơ cấp tại trường mình.

Chương trình đào tạo: Việc các bạn học viên học nghề sau khi học xong lớp 12 với thời gian ngắn nhưng trong quá trình học được học kiến thức gắn liền với thực tế, được thực hành, thời gian thực hành lớn giúp các bạn vận dụng được những điều được học vào thực tế nên giúp người học tiếp thu nhanh chóng và thành thạo hơn.

Nhược điểm:

Theo thực tế của xã hội hiện nay thì hầu như những bạn học nghề  sau khi học xong, ra trường đi làm thì công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc làm việc trong văn phòng.

 

Mức thu nhập của những bạn học nghề so với những bạn  học Đại học, cao đẳng sẽ thấp hơn một chút. Tuy nhiên nếu bạn có tay nghề, làm việc tốt thì sẽ nhanh được tăng lương hơn.

 

Thu Nhập sau khi ra trường

Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến bị hạn chế hơn do nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu bằng cấp cao hơn đối với nhiều vị trí. Tuy nhiên những bạn học nghề thì có cơ hội tự mở cho mình cửa hàng riêng dễ hơn.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa việc nên học đại học, cao đẳng và học nghề sau khi các bạn học xong lớp 12. Các bạn sẽ xem xét và dựa trên nhu cầu, nguyện vọng, sở thích và khả năng tài chính gia đình để quyết định xem nên học đại học, cao đẳng hay đi học nghề để nhanh có tay nghề.  

 

 Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây