Trang Chủ » tin tức

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì là thắc mắc của không chỉ riêng các bạn trẻ mà còn là của cả nhiều bậc phụ huynh.

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì có lẽ là điều thắc mắc của không ít bạn trẻ mà còn của cả nhiều bậc phụ huynh. Đứng trước lối rẽ vào đời ở độ tuổi 14 – 15, đây là quyết định quan trọng mà các em cần được định hướng và quan tâm, để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất cho bản thân và tương lai của mình.

 

Hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh chính sách phân luồng học sinh sau THCS với nhiều hiệu quả thiết thực và tích cực. Theo đó, sau khi tốt nghiệp giáo dục THCS, học sinh có thể đi vào 4 luồng là: học tiếp lên THPT; học bổ túc THPT; học nghề; hay tham gia vào thị trường lao động. Trong đó, việc học nghề rất được ủng hộ vì giúp xã hội có thêm nhiều lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo.

 

Dưới đây là những ngành nghề đã và đang có xu hướng phát triển tốt cùng nhiều cơ hội việc làm, kinh doanh rộng mở, hấp dẫn trong tương lai mà bạn có thể tham khảo nếu còn thắc mắc tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì:

 

1. Nghề sửa chữa điện lạnh

 

Như các bạn đã biết, hiện nay có khá nhiều trung tâm được mở ra để dạy nghề điện lạnh cho học sinh, vì nhu cầu nguồn nhân lực của nghề này là rất cao, khi học xong cấp 2 nếu bạn không theo học tiếp thì nghề điện lạnh sẽ là 1 lựa chọn cho bạn.

 

Với nghề này, bạn có thể tham gia học nghề từ 6 tháng hoặc hơn, sau thời gian học nghề, bạn sẽ được trung tâm cấp bằng và bạn cũng có thể làm việc và tự tin đi xin việc ở nhìu nơi. Có thể nói Điện lạnh là một nghề không lo thiêu việc, thậm chí là việc nhiều và mức thu nhập ổn định. Bạn làm việc và tích lũy kinh nghiệm sau 1 vài năm, bạn cũng có thể mở được cửa hàng để kinh doanh.

 

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

 

2. Nghề sửa chữa xe máy

 

Nghề sửa chữa xe máy tuy không phải là một nghề mới lạ nhưng với việc xe máy vẫn là phương tiện di chuyển của  hơn 80% người dân thì đây vẫn là một trong những nghề mà bạn không sợ thiếu việc.

 

Những chiếc xe máy cũng rất dễ hỏng hóc vì thế không có gì lạ khi mà các cửa hàng sửa chữa xe máy mọc lên khắp nơi từ trong ngõ cho đến ngoài phố, thậm chí cả vỉa hè cũng vẫn luôn có khách tìm đến. một người thợ sau khoảng vài tháng đến một năm học nghề, học việc là có thể tự tin mở cửa hàng và hoàn toàn có thể sống được với nghề

 

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

 

3. Nghề sửa chữa ô tô

 

Hiện Việt Nam có hàng triệu xe ô tô các loại. Con số này đến nay vẫn không ngừng tăng lên, không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Đặc biệt khi mà giờ đây, Việt Nam đã có thể tự sản xuất ra ô tô, thì nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này đang là rất rất lớn.

 

Đây được xem là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp, mong muốn kiếm tiền siêu tốc. Đây rõ ràng là một tiềm năng lớn với nghề sửa chữa ô tô bởi các bạn không bao giờ lo hết việc, kiếm tiền nhanh chóng và hiệu quả. Học sửa chữa ô tô là 1 lựa chọn không tồi cho các bạn nếu bạn có nhu cầu học nghề.

 

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

 

4. Học nghề sửa chữa điện tử

 

Học nghề sửa chữa điện tử là học các công việc gồm lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các mạch điện tử, sửa chữa vi mạch, thay thế các linh kiện điện tử bị hỏng bằng những thiết bị tương đương, chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của thiết bị.

 

Lao động ngành điện tử thực sự đang vô cùng thiếu trong hoàn cảnh hiện tại. Sự phát triển của các thiết bị điện tử gia dụng và cả công nghiệp ngày càng tăng, trong khi lượng người tham gia vào lĩnh vực này lại không tăng mà còn có chiều hướng giảm đi. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc ngành điện tử nằm trong top 2 các nghề thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất hiện nay.

 

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

 

5. Nghề sửa chữa điện dân dụng

 

Sửa chữa điện dân dụng là một trong những nghề  luôn luôn cần thiết trong cuộc sống thường nhật. Bởi những thiết bị điện dân dụng gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân chúng ta. Với thời gian học ngắn, học xong các bạn đã có thể tự đi xin việc tại các công ty hay các cửa hàng. Và sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, tay nghề, các bạn có thể tự mở cửa hàng cho riêng mình, với mức thu nhập ổn định.

 

Tốt nghiệp cấp 2 nên học nghề gì

 

Trên đây là một số ngành nghề gợi ý để các bạn vừa tốt nghiệp cấp 2 có thể lựa chọn để tham gia học nghề. Dù là học nghề gì đi chăng nữa thì bạn cũng nên chú tâm và ý thức chăm chỉ để có được những kiến thức và tay nghề tốt. sau khi học nghề xong, có thể tự tin đứng trên đôi chân của mình, kiếm tiền bằng chính nghề mình đã học.

TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Địa chỉ duy nhất 83 Triều khúc, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline tư vấn miễn phí 0911.587.588 Ms Thanh

 Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây